Gương sáng học đường: Nhặt được của rơi gửi lại người mất

Trong phát động phong trào “Nghìn việc tốt”, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả đất nước ta là một rừng hoa đẹp”. Thực hiện theo lời dạy của Bác, mỗi ngày có thêm nhiều tấm gương “Người tốt việc tốt” trên mọi miền Tổ quốc; rất nhiều trong số những bông hoa đẹp ấy là các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhặt được của rơi trả người bị mất là một nét đẹp của văn hóa, đạo đức trong cuộc sống, đặc biệt, trong xã hội phát triển như hiện nay thì việc làm này càng trở nên đáng trân trọng. Đó cũng là hành động đẹp của các em học sinh Võ Gia Bảo học sinh lớp 5C; Võ Gia Nghĩa học sinh lớp 1A; Tô Quang Huy; Võ Minh Tiến học sinh lớp 6/2, Trường TH – THCS Đại Tân  những bông hoa “Người tốt, việc tốt” đáng được biểu dương.

tra dt

Em Tô Quang Huy (bên trái), em Võ Minh Tiến (bên phải)

Hành động này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, có sức lan tỏa trong cộng đồng mà còn có tác động to lớn trong việc giáo dục văn hóa, đạo đức cho học sinh, góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm với cộng đồng và xã hội cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thời gian qua, việc triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần các chỉ thị, kết luận của Trung ương và chỉ đạo của các cấp ủy, ngành Giáo dục, nhà trường đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, qua đó tạo sức lan tỏa trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, góp phần thúc đẩy dạy tốt, học tốt. Đặc biệt, đối với học sinh, việc học tập và làm theo Bác được đánh giá qua các chỉ tiêu về chất lượng giáo dục và rèn luyện đạo đức, lối sống. Hằng năm, Trường TH-THCS Đại Tân đều triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống và văn hóa ứng xử trường học”, khuyến khích học sinh tích cực tham gia các hoạt động theo chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh”. Học sinh được giáo dục đạo đức thông qua các giờ học Giáo dục công dân và các môn học khác phù hợp; tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp chính khóa để rèn luyện kỹ năng sống… từ đó thắp lên ngọn lửa truyền thống, nâng cao ý thức tu dưỡng đạo đức đối với học sinh nhà trường

Với việc làm nhân văn và ý nghĩa đó, các em đã được Ban Giám hiệu nhà trường; Liên đội tuyên dương khen thưởng trước cờ vì đã có việc làm tốt “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”. Việc làm của các em Võ Gia Bảo học sinh lớp 5C; Võ Gia Nghĩa học sinh lớp 1A; Tô Quang Huy; Võ Minh Tiến học sinh lớp 6/2 xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn đội viên, học sinh toàn huyện học tập và noi theo.