Hiến máu tình nguyện – Một nghĩa cử cao đẹp.

1629880515

Hiến máu tình nguyện là một việc làm có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, lòng thương yêu đồng loại “một người vì mọi người” nghĩa cử hiến máu cứu người luôn cao đẹp, cần được phát huy. Hiến máu sẽ đem lại cho ta niềm vui vì được giúp đỡ ai đó đang cần lượng máu quý giá, mà nếu như không có nó họ không thể tồn tại tiếp trên cuộc đời này. Thật vui khi được cứu sống mạng người, vì thế ta nên nhân nhiều niềm vui ấy bằng cách hiến máu tình nguyện khi ta có thể.

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho con người. Có máu đầy đủ cơ thể con người mới tồn tại và khỏe mạnh, vậy mà có hàng trăm ngàn người vì nhiều lý do sức khỏe khác nhau đang rất cần đến máu để chữa trị bệnh tật và duy trì sự sống.

Hiến máu tình nguyện chúng ta hiểu về giá trị sức khỏe bản thân. Hiến máu không chỉ cứu người mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe người hiến máu. Khoa học chứng minh, hiến máu nhiều lần làm giảm nguy cơ ứ đọng sắt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Hiến máu làm cho tinh thần sảng khoái hơn, ăn ngủ ngon hơn. Máu bạn cho đi, máu tái tạo nhanh sau 3 đến 5 ngày, máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật, tạo sự phấn chấn vui vẻ. Như vậy hiến máu làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn và cũng là cách kiểm tra giám sát sức khỏe của chính mình.

          Và một giá trị nữa mà chúng ta, những người hiến máu được hưởng ngoài sự tôn vinh của xã hội, còn được sự quan tâm ưu tiên nếu như sau này cần đến máu trong chữa bệnh của bản thân.

          Đi hiến máu tình nguyện bạn được đảm bảo những quyền lợi sau: Được khám, tư vấn sức khỏe miến phí, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm về máu bí mật bằng thư riêng miễn phí: nhóm máu, HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét.

          Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh về máu được các bác sĩ mời tư vấn miễn phí về sức khỏe và hướng dẫn điều trị.

          Được bồi dưỡng trực tiếp: Phục vụ ăn nhẹ, nước uống tại chỗ; Được nhận quà lưu niệm; Nhận giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện.

          Được thông báo kết quả tất cả các xét nghiệm máu đã thực hiện sau 1 tuần.

          Được đảm bảo bí mật các thông tin về cá nhân theo đúng quy định.

          Người hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, ngoài giá trị tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn miễn phí lại số lượng máu đã hiến khi không may bị ốm đau, rủi ro, hoạn nạn, phẫu thuật cần truyền đến máu. Ngoài việc được bồi hoàn lại số lượng máu đã hiến, người hiến máu còn được ưu tiên trong việc truyền máu khi cần, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị ở tất cả các bệnh viện công lập trong toàn quốc và có giá trị suốt đời.

          Về đối tượng hiến máu: Nam đủ tuổi đời từ 18 tuổi – 60 tuổi cân nặng 45 kg trở lên; Nữ đủ tuổi đời từ 18 tuổi – 55 tuổi cân nặng 42 kg trở lên.

          Hiến máu tình nguyện vì sức khỏe của mọi người và sức khỏe của chính mình. Mỗi cá nhân, tập thể hăng hái hưởng ứng hiến máu tình nguyện để cứu người bệnh, với nghĩa cử cao đẹp “Mỗi giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại”.

          Trong những năm gần đây hiến máu tình nguyện đã trở thành ngày hội thường niên của huyện Đại Lộc nói chung của các đơn vị xã và cơ quan trường học nói riêng, với sự tham gia nhiệt tình của các tổ chức chính trị xã hội, quần chúng nhân dân trong toàn xã hội và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

          Thực hiện Kế hoạch số 89/KH-BCĐ, ngày 28/9/2023 của Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện LĐLĐ huyện Đại Lộc, về việc tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và tiếp nhận máu năm 2024. Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện trường TH-THCS Đại Tân đã xây dựng và triển khai Kế hoạch tổ chức ngày hiến máu tình nguyện nhân đạo năm 2024. Theo kế hoạch, ngày hiến máu tình nguyện sẽ được tổ chức vào ngày 16/03/2024 tại UBND thị trấn Ái Nghĩa. Với chỉ tiêu được giao công đoàn nhà trường đã vận động 02 thầy cô giáo tham gia hiến máu đạt chỉ tiêu được giao của LĐLĐ huyện.

3

4

BCĐ hiến máu tình nguyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ công chức – viên chức, người lao động tích cực tham gia hiến máu. Đây là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trên địa bàn toàn xã; đồng thời vận động đông đảo mọi người tham gia hiến máu, góp phần đáp ứng nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh.